NGẬP TRÀN MÀU SẮC NGÀY GIỖ TỔ HÙNG VƯƠNG NĂM 2022 TẠI PHÚ THỌ

Cập Nhật: 10/4/2022 | 11:53:58 AM

Giỗ tổ Hùng Vương là ngày lễ lớn trên toàn quốc và là ngày nghỉ được hưởng lương tại Việt Nam. Bạn đã biết ý nghĩa của ngày lễ này? Những hoạt động nào sẽ được tổ chức tại đây? Hãy cùng Hòa Bình Minh đi tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây nhé.

Và năm nay thời gian diễn ra lễ hội sẽ diễn ra vào ngày 10/4/2022 Dương lịch. Năm nay vào lễ hội diễn ra vào đúng ngày nghỉ nên lượng khách đổ về sẽ có xu hướng tăng cao.

Địa điểm tổ chức lễ hội sẽ diễn ra tại Đền Hùng, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Giỗ tổ Hùng Vương người dân được nghỉ bao nhiêu ngày

Dựa theo Bộ luật Lao động năm 2019, Điều 112 khoản 1 mục e, đã liệt kê một trong những các ngày lễ, Tết mà người lao động được nghỉ và được hưởng nguyên lương, trong đó có ngày Giỗ Tổ Hùng Vương.

“1. Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, Tết sau đây:
e) Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: 01 ngày (ngày 10 tháng 3 Âm lịch).”

Và lịch nghỉ lẽ chính thức năm 2022 người dân sẽ có 3 ngày nghỉ liên tiếp. Do ngày mùng 10/3 âm lịch năm nay trùng vào chủ nhật, nên người lao động được nghỉ thêm ngày thứ 2 (11/4/2022). Vậy thời gian nghỉ lễ sẽ diễn ra từ ngày 9/4/2022 đến thứ Hai ngày 11/4/2022.

Đôi nét về ngày giỗ tổ Hùng Vương

Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng biết đến câu

“Dù ai đi ngược về xuôi, nhớ ngày giỗ tổ mùng 10 tháng 3”

Đây là một truyền thống uống nước nhớ nguồn có từ bao đời của người Việt Nam. Cứ đến ngày người còn ở các phương trời xa sẽ trở về Phú Thọ để tham dự lễ hội. Ý nghĩa lớn nhất của ngày giỗ tổ chính là muốn nhắc nhở con cái chúng ta tưởng nhớ về công ơn của 18 vị vau Hùng đã có có công dựng nước. 

Lễ hội Đền Hùng cũng có ý nghĩa muốn giúp nâng cao tinh thần yêu nước của người dân. Ngoài ra, ngày Giỗ tổ Hùng Vương còn có ý nghĩa nhắc nhở con cháu, những thế hệ trẻ phải không ngừng rèn luyện và học tập để xây dựng đất nước. 

Đây cũng là cơ hội để chúng ta có thể ôn thêm nhiều kiến thức về lịch sự của đất nước qua các thời kỳ. Từ đó sẽ giúp thúc đẩy cao hơn nữa tinh thần luôn sẵn sàng xây dựng và bảo vệ đất nước theo định hướng xã hội chủ nghĩa.

Những nghi lễ của ngày giỗ tổ Hùng Vương

Sẽ có 2 nghi lễ chính được diễn ra trong suốt buổi lễ:

  • Lễ rước kiệu vua: Lễ hội được diễn ra theo thời gian từ chân núi lên đến đền Thượng. Tiến hành lễ hội sẽ có các đội múa sư tử, đoàn rước Quốc kỳ và cờ hội, quan viên và nhân dân,…

  • Lễ dâng hương: Ở phần lễ này mọi người dân đều có thể tham gia. Những ai có mong muốn về mặt tâm linh thì đây là dịp để gửi gắm. Mỗi nén hương thắp nơi đất tổ chính là những tâm sự, mong cầu của người dân muốn được Tổ Tin phù hộ.

  • Bên cạnh khi tham gia lễ hội bạn còn được tham gia rất nhiều các cuộc thi và trò chơi hấp dẫn. Những trò chơi dân gian được tái hiện lại như: cuộc thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh dầy, thi hát xoan (tức hát ghẹo), thi kéo co,…

Liên hệ với chúng tôi

Contact us